5/5 - (1 đánh giá)

Deep web là thuật ngữ quen thuộc trong cộng đồng công nghệ thông tin, tuy nhiên nó vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bạn có từng tự hỏi tại sao một số thông tin, tài liệu hoặc tài khoản không thể được tìm thấy và nó có có thực sự đáng sợ như lời đồn hay không? Bài viết này Metiiu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giải mã thuật ngữ deep web

Giải mã thuật ngữ deep web
Giải mã thuật ngữ deep web

Deep Web là một phần của mạng World Wide Web và không phải là phần được công khai. Nó tạo thành một phần lớn của dữ liệu trên Internet. Để nắm bắt khái niệm trước hết ta cần hiểu một ít về WWW.

WWW là một kho thông tin khổng lồ được chia thành hai phần chính: Surface Web và Deep Web . Trong Surface Web, thông tin có sẵn cho mọi người xem và truy cập, chẳng hạn như các trang web hiển thị kết quả từ việc tìm kiếm hoặc các trang cung cấp thông tin. Trái lại, Deep Web chứa thông tin có hạn chế quyền truy cập, không thể được truy cập thông qua các cách thông thường trên Internet.

Deep Web được bảo vệ thông tin bởi các công cụ và tính năng bảo mật được tích hợp sâu trong các trang web. Các biện pháp bảo mật thông thường bao gồm mật khẩu, xác thực người dùng, captcha, kết nối an toàn để đăng nhập, mã OTP…Ngoài ra, một số trang web còn áp dụng các biện pháp bảo mật nâng cao và đặc thù hơn.

Xem thêm: Locket – Mạng Xã Hội Gây Sốt Mạng Giới Trẻ Thời Gian Qua

Chi tiết nội dung deep web

Chi tiết nội dung deep web
Chi tiết nội dung deep web

Hiện nay, nội dung trên Deep Web bao gồm:

 • Các trang web chỉ trả về kết quả tìm kiếm cụ thể.
 • Nội dung không có liên kết tới các trang khác.
 • Xác thực để có thể truy cập.
 • Các trang web chỉ trả về nội dung khi đáp ứng được điều kiện cụ thể.
 • Giới hạn truy cập bởi chủ sở hữu.
 • Các trang web được tạo ra thông qua script hoặc công nghệ Flash, Ajax.
 • Nội dung không sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML.
 • Văn bản chỉ có thể đọc thông qua giao thức Gopher.
 • File trên máy chủ FTP.

Deep web liệu có đáng sợ như lời đồn?

Deep web liệu có đáng sợ như lời đồn?
Deep web liệu có đáng sợ như lời đồn?

Nguồn tài nguyên của Deep Web đóng vai trò quan trọng trong môi trường mạng và đối với người dùng. Các loại website này thường chứa nhiều thông tin quan trọng, bao gồm:

 • Trang cá nhân trên nền tảng xã hội.
 • Trang chủ của các dịch vụ webmail như Gmail, Microsoft Outlook… Và  một số các nền tảng giải trí yêu cầu đăng nhập.

Do đó, hầu hết mọi người khi sử dụng Internet hàng ngày đều tương tác với dữ liệu trên Deep Web. Các trang web này thường có hệ thống bảo mật bằng mật khẩu, mã captcha, giúp bảo vệ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, việc sử dụng loại web này không được khuyến khích.

Deep Web chứa nhiều lớp thông tin, với các khu vực sâu hơn thường tồn tại những nguy cơ lớn. Khi nói về việc truy cập vào, thường người ta nói đến việc tiếp cận các khu vực sâu hơn. Các khu vực này thường chứa thông tin bất hợp pháp, nội dung khiêu dâm, kinh dị và có thể gây ám ảnh, đồng thời cũng là môi trường có nguy cơ nhiễm virus cao.

Việc rò rỉ thông tin cá nhân có thể xảy ra một cách dễ dàng hơn. Điều nghiêm trọng hơn, nếu thông tin này rơi vào tay những cá nhân nguy hiểm, có thể đe dọa tới tài sản, thậm chí là tính mạng của người dùng. Vì vậy, tốt nhất là tránh xa các khu vực sâu này và không nên tiếp cận.

Cách phân biệt deep web và dark web 

Cách phân biệt deep web và dark web 
Cách phân biệt deep web và dark web

Dark web và deep web có điểm tương đồng ở việc chứa những trang web không được chỉ mục, không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường.

Tuy nhiên, mặc dù deep web thường chứa thông tin hợp pháp như bài báo, tài liệu nghiên cứu có trả phí, hoặc thông tin cá nhân và tài khoản. Dark web lại có bản chất hoàn toàn ngược lại.

Deep Web chiếm phần lớn dữ liệu 
Deep Web chiếm phần lớn dữ liệu

Dark web được biết đến là nơi diễn ra nhiều hoạt động bất hợp pháp như thị trường đen bán thông tin thẻ tín dụng, vũ khí, phần mềm độc hại…. Ngoài ra, nó cũng có thể là nơi diễn ra các vụ tấn công mạng và các hoạt động trái pháp luật khác.

Dark web cũng chứa rất nhiều thị trường và diễn đàn bất hợp pháp nơi mà các hoạt động tội phạm được quảng cáo và thảo luận. Một số ví dụ điển hình bao gồm Empire Market, Dream Market và Nightmare Market.

Dark web cũng chứa rất nhiều thị trường và diễn đàn bất hợp pháp 
Dark web cũng chứa rất nhiều thị trường và diễn đàn bất hợp pháp

Một trang web buôn bán ma túy nổi tiếng trên dark web là “Con đường tơ lụa” (Silk Road) đã trở thành một ví dụ điển hình cho những loại thông tin được chứa trong dark web. Điểm quan trọng cần nhớ là mặc dù cả deep web và dark web đều chứa những thông tin không được chỉ đến, thì bản chất và tính chất của thông tin này hoàn toàn trái ngược nhau.

Xem thêm: 2fa Live – Công Cụ Đăng Nhập Hàng Nghìn Tài Khoản An Toàn 

Qua bài viết trên của Metiiu hy vọng bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ deep web và một số thông tin liên quan. Sử dụng Internet hiện nay đang trở nên phổ biến và cần thiết, tuy nhiên hãy sử dụng cho chọn lọc. Xem thêm những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé

Previous articleTelegram Là Gì? Và 15 Tính Năng Không Phải Ai Cũng Biết
Next articleĐăng Ký Netflix Cực Nhanh Trên Điện Thoại Iphone, Android, PC