5/5 - (1 đánh giá)

Cô gái Afghan trong thời gian qua đã tạo nên cơn sốt trên các nền tảng mạng xã hội. Bởi vẻ đẹp chân thực đến từ đôi mắt, ngoài ra cô còn là nạn nhân của chiến tranh rung động thế giới sau 4 thập kỷ. Bức ảnh cô gái này đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và được tìm kiếm. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Metiiu.com tìm hiểu chi tiết về cô gái này nhé. 

Thông tin về bức ảnh cô gái Afghan 

Bức hình “Cô gái Afghan” trên trang bìa của tạp chí National Geographic tháng 6 năm 1985, thật sự đã gây chấn động thế giới và trở thành một trong những trang bìa nổi tiếng nhất trong lịch sử báo chí. Được chụp bởi phóng viên ảnh người Mỹ Steve McCurry, bức hình này vẫn còn là biểu tượng của cuộc chiến ở Afghanistan và những hậu quả mà chiến tranh mang lại.

Thông tin về bức ảnh cô gái Afghan 
Thông tin về bức ảnh cô gái Afghan 

Danh tính của cô gái Afghan không được biết đến cho đến năm 2002, khi cô được xác định là Sharbat Gula. Sharbat Gula là một học sinh 12 tuổi tại một trường học tự mở trong trại tị nạn ở Pakistan. Cô phải đối mặt với số phận đau buồn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ và phải rời bỏ quê hương để chạy trốn chiến tranh. Bức ảnh của Sharbat Gula đã trở thành biểu tượng của sự thương tâm và kháng chiến trong chiến tranh Afghanistan và đã đánh dấu sự ám ảnh của nước này với thế giới.

Xem thêm: Top 10 Cô Gái Đẹp Hàn Quốc Nhất Mọi Thời Đại

Bức ảnh cô gái mở ra cuộc đời mới

Câu chuyện của Sharbat Gula là một câu chuyện đầy xúc động và ý nghĩa trong lịch sử nhiếp ảnh và tình thương. Steve McCurry đã thực hiện những chuyến đi đầy mạo hiểm để ghi lại cuộc sống khó khăn của người tị nạn tại các trại biên giới Afghanistan – Pakistan vào thời điểm đó.

Bức ảnh cô gái mở ra cuộc đời mới
Bức ảnh cô gái mở ra cuộc đời mới

Những chuyến đi này đã đưa ông McCurry tới hơn 30 trại tị nạn, và trong một trong những lần thăm đó, ông đã gặp được cô gái với đôi mắt xanh đặc biệt. Điều đó đã dẫn đến việc chụp bức hình đáng nổi tiếng “Cô gái Afghan” trên trang bìa của National Geographic.

Cô gái Afghanistan
Cô gái Afghanistan

Tuy Sharbat Gula được biết đến như một “Cô gái Afghanistan” mà không ai biết tới danh tính cụ thể của cô trong thời gian dài. Vào năm 2002, Steve McCurry đã tìm lại cô, và danh tính thật của cô đã được tiết lộ. Cuộc sống của Sharbat Gula đã trải qua nhiều biến cố và khó khăn, nhưng việc cô có cơ hội di cư đến Ý và bắt đầu cuộc sống mới là một sự kết thúc đáng mừng cho một phần của câu chuyện của cô.

Cuộc gặp đầy day dứt sau 18 năm 

Steve McCurry gặp Sharbat Gula lần đầu tại một lớp học trong trại tị nạn ở Pakistan, và từ đó ông đã được cuốn hút bởi đôi mắt xanh sâu của cô gái này và quyết định thực hiện một bức ảnh cô gái. Bức ảnh cô gái này ban đầu không được chọn làm trang bìa cho National Geographic, nhưng sau đó được chọn bởi tổng biên tập của tạp chí do sự đặc biệt của ánh mắt của cô.

Cuộc gặp đầy day dứt sau 18 năm 
Cuộc gặp đầy day dứt sau 18 năm

Bức ảnh”Cô gái Afghanistan” ngay lập tức gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả và trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất trong lịch sử báo chí. Nó đã được ví như “Mona Lisa của giới nhiếp ảnh.”

Sau một thời gian dài, vào năm 2002, Steve McCurry quay trở lại Pakistan để tìm Sharbat Gula, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm. May mắn, ông tìm thấy cô ở một ngôi làng hẻo lánh ở Afghanistan.

Cuộc sống cô đã có nhiều thay đổi
Cuộc sống cô đã có nhiều thay đổi

Khi gặp lại, Sharbat Gula đã trở thành một phụ nữ 30 tuổi, nhưng cuộc sống của cô vẫn rất khó khăn. Cô không biết gì về việc bức ảnh cô gái của mình đã trở nên nổi tiếng, vì cô hoàn toàn không tiếp xúc với các phương tiện truyền thông. Mặc dù cô không đòi hỏi bất kỳ điều gì từ Steve McCurry, nhưng ông đã làm những gì có thể để giúp cô. Cuộc gặp lại này cũng giúp Steve McCurry hiểu rõ hơn về cuộc sống của Sharbat Gula. Cô là một trẻ mồ côi và được đưa tới trại tị nạn trong hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc sống của Sharbat Gula sau khi trở về quê hương Afghanistan là một câu chuyện đầy khó khăn. Cô lập gia đình và có 3 người con gái, nhưng họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Cô từng nói rằng điều mà cô mong muốn nhất là để các con được học hành tử tế và không phải bỏ học giữa chừng, giống như cô đã trải qua.

Xem thêm: Top 10+ Gái Xinh Trung Quốc Được Yêu Thích Nhất

Cô gái cũng mong muốn các con mình có cuộc sống tốt hơn
Cô gái cũng mong muốn các con mình có cuộc sống tốt hơn

Tác giả đã nhận thấy khi gặp cô gái trong hoàn cảnh khó khăn như vậy khiến ông cảm thấy day dứt, vì ông không thể giúp đỡ cô và gia đình của cô nhiều hơn. Dù ông thấy mình đứng trước những quyết định mạo hiểm, nhưng ông vẫn quyết định thực hiện công việc này.

Steve McCurry đã có cuốn tự truyện mang tên “Untold: The Stories Behind the Photographs”. Vào năm 2013, trong đó ông chia sẻ những câu chuyện về những bức ảnh nổi tiếng của mình. Năm 2023, ông xuất hiện trong bộ phim tài liệu “McCurry the Pursuit of Color” (McCurry người theo đuổi sắc màu), một bộ phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Untold: The Stories Behind the Photographs
Untold: The Stories Behind the Photographs

Một bức ảnh cô gái Afghan đã làm thay đổi cuộc sống một cô gái nhỏ bé. Qua bức ảnh, người xem còn cảm nhận được vẻ đẹp thuần khiếp qua đôi mắt, phản ánh cuộc sống của những người dân tị nạn. Bạn có bình luận gì về bức ảnh này hãy để lại dưới để để cùng trao đổi với Metiiu nhé.

Previous articleTop 10 Cô Gái Đẹp Việt Nam – Sở Hữu Nhan Sắc Vạn Người Mê
Next articleEvoWars Cuộc Chiến Sinh Tồn – Hướng Dẫn Tải Game Chi Tiết